Giới thiệu về ngôn ngữ lập trình Kotlin.

Chào các bạn, Kotlin là một ngôn ngữ lập trình được tạo ra bởi JetBrains. Cũng giống như Java, ngôn ngữ lập trình mặc định cho Android, Kotlin chạy trên nền tảng Java Virtual Machine. Khả năng tương tác mạnh mẽ giữa Kotlin và Java đã làm cho ngôn ngữ lập trình này trở thành một sự lựa chọn phổ biến của các nhà phát triển.

Hơn nữa mới đây google còn tuyên bố sẽ chính thức hỗ trợ ngôn ngữ lập trình Kotlin trở thành ngôn ngữ lập trình “hạng nhất” cho hệ điều hành Android tại Hội nghị phát triển Google I/O 2017. Nhờ đó cái tên Kotlin đang nổi như cồn mấy tháng vừa qua, vậy tại sao nó lại nổi như vậy thì hãy cùng mình điểm qua vài ưu điểm của nó nhé.

  • Là một ngôn ngữ dễ học: code của kotlin rất gọn gàng so với java, cú pháp trực quan, dễ hiểu, theo như mình tìm hiểu trên mạng thì người ta nói dùng kotlin có thể giảm 40% số lượng code, nếu đúng như vậy thì quả là tiết kiệm thời gian cho lập trình viên 🙂

android-kotlin-the-code-awakens-03-12-638.jpg (638×359)

  • Là mã nguồn mở: Nên sẽ có cộng đồng tìm tòi và phát triển để ngôn ngữ trở nên hữu dụng hơn.
  • Viết một lần, chạy mọi nơi: cũng như Java, Kotlin cũng biên dịch mã nguồn thành mã bytecode, và có thể chạy được trên các thiết bị đã cài sẵn JVM (Java Virtual Machine).
  • Tương thích với java: điều này giúp chúng ta, những lập trình viên java chuyển đổi qua kotlin một cách dễ dàng, nó còn có thể sử dụng được cả các thư viện được viết bằng java nữa.
  • Là ngôn ngữ chính thức trong Android Studio 3.0: Từ phiên bản Android studio 3.0, ngay lúc tạo project thì Kotlin là ngôn ngữ mặc định khi bạn tạo một project.

Với những ưu điểm đó thì các bạn hãy cùng mình tìm hiểu Kotlin thôi nào. À mà quên ngoài những ưu điểm trên thì Kotlin là một ngôn ngữ khá mới và lạ với cộng đồng lập trình viên, nên cộng đồng hỗ trợ còn ít, việc xữ lý lỗi trong quá trình xây dựng ứng dụng bằng kotlin qua cộng đòng là hơi khó khăn, nhưng không sao, việc đó không quan trọng khi chúng ta tìm hiểu một ngôn ngữ mới :P.

Ở bài tiếp theo mình sẽ cài đặt môi trường, phần mềm để lập trình Kotlin, cũng như tìm hiểu một số cú pháp cơ bản. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Nam Nguyễn
Người giàu có không phải là người có nhiều, mà là người cho nhiều. Chia sẻ để thành công.

2 bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *